VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn 1
Tư vấn 2
Tư vấn 3
Tư vấn 4
Hạ hồi đơn, tăng huyết áp, cao huyết áp

NGƯỜI BỊ HUYẾT ÁP CAO CÓ THỂ THÈM MUỐI 

(Theo HealthyDay News) 

Chế độ ăn nhiều muối từ lâu đã được biết đến có liên quan đến huyết áp cao, nhưng nghiên cứu mới cho thấy những người bị huyết áp cao có thể có sở thích ăn mặn hơn những người có huyết áp bình thường.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi, các nhà nghiên cứu từ Đại học Sao Paulo tại Brazil phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu có huyết áp cao (hay tăng huyết áp) thích bánh mì rắc nhiều muối gấp đôi so với những người có huyết áp bình thường. Tuy nhiên, khi thêm gia vị khác vào bánh mì thì làm giảm sở thích thêm muối trên cả hai nhóm.

thèm muối

Câu hỏi đặt ra là: Có phải những người có huyết áp cao với thói quen thích ăn mặn, làm cho họ dễ bị tăng huyết áp?

"Thật khó để trả lời, nhưng tôi tin rằng thói quen ăn mặn có thể là sự khởi đầu của quá trình làm tăng huyết áp" nhà nghiên cứu Patricia Villela, một chuyên gia dinh dưỡng và tiến sĩ sinh học tại các trường đại học cho biết."Tôi đã rất ngạc nhiên bởi thực tế là việc thêm gia vị có thể đã làm thay đổi sở thích của người cao tuổi, giảm cảm giác thèm muối của họ”.

Nghiên cứu này được dự kiến ​​sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội cao huyết áp, ở San Francisco. Nghiên cứu trình bày tại hội thảo khoa học đã không được đánh giá tương đương và không được công bố và kết quả chỉ được coi là nhận định ban đầu.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, có khoảng 67 triệu người Mỹ - gần một phần ba - có huyết áp cao và gần 1 tỷ người trên toàn thế giới bị căn bệnh này. Người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim, suy thận, đột quỵ và mất thị lực.

Villela và nhóm nghiên cứu đã phân tích 44 người cao tuổi với tuổi trung bình là 73, bao gồm 16 người có huyết áp bình thường. Ban đầu, tất cả được nhận ba miếng bánh mì Pháp với số lượng khác nhau của muối trên mỗi miếng. Trong bài test đó, 68 % người tham gia có huyết áp cao ưa thích bánh mì với nồng độ cao nhất của muối, so với 31% những người có huyết áp bình thường. Mười lăm ngày sau, người tham gia đã trải qua một thử nghiệm tương tự, nhưng lần này các gia vị khác đã được thêm vào bánh mì muối. Trong trường hợp đó, chỉ có 14 phần trăm bệnh nhân tăng huyết áp và 0 người có huyết áp bình thường ủng hộ bánh mì với hàm lượng muối cao nhất.

Tiến sĩ Domenic Sica, chủ tịch đắc cử của Hiệp hội cao huyết áp, cho biết phát hiện này có thể đã bị ảnh hưởng bởi một số ít bệnh nhân có liên quan.

"Khái niệm về hương vị được đào tạo lại ở những bệnh nhân tăng huyết áp, từ trẻ lẫn già, là nền tảng của nghiên cứu này và đây là một nghiên cứu sáng tạo," Sica, một giáo sư nội khoa và tiết niệu ở Đại học Y tế cộng đồng Virginia ở Richmond."Làm thế nào mà sở thích muối nhanh chóng giảm trong nghiên cứu này là quả thật đáng ngạc nhiên và có thể liên quan đến một số lượng nhỏ của các đối tượng nghiên cứu và hiệu quả đào tạo."

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một khuynh hướng di truyền trong sở thích ăn mặn, Villela nói, và mặc dù không có cách nào biết được người nào có thể có xu hướng này, bệnh nhân nên biết điều quan trọng là phải tránh muối mặc dù có cảm giác thèm ăn.

"Cần có nghiên cứu sâu hơn để chứng minh rằng những thay đổi trong thói quen có thể được duy trì trong thời gian dài và ảnh hưởng của những thay đổi này là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch", bà Villela nói.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp (DASH)

Suy thận - biến chứng của tăng huyết áp

Tăng huyết áp - vấn đề cần được quan tâm hơn

Người bị cao huyết áp nên ăn gì ?

10 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc (phần 2)

10 Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc (phần 1)

Ăn mặn - yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch

10 thực phẩm giúp chống lại tăng huyết áp