VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn 1
Tư vấn 2
Tư vấn 3
Tư vấn 4
Hạ hồi đơn, tăng huyết áp, cao huyết áp

Loại bỏ dây thần kinh nối thận với não làm hạ huyết áp cao

ScienceDaily News, 01/07/ 2013

dây thần kinh thận với não

Một kỹ thuật mới có liên quan đến việc loại bỏ các dây thần kinh kết nối thận đến não đã cho thấy giảm đáng kể huyết áp và giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh thận ở bệnh nhân. Các thủ thuật này có rất ít tác dụng phụ đã cho thấy kết quả khả quan với các trường hợp cao huyết áp khó điều trị.

Kỹ thuật này được công bố trên tạp chí Huyết áp cao, được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Julian Paton tại Đại học Bristol đã cho thấy rằng trong mô hình động vật của tăng huyết áp, loại bỏ dây thần kinh kết nối thận đến não giúp giảm huyết áp và cải thiện sự ổn định lâu dài của huyết áp.

Lấy cảm hứng từ những kết quả này, Tiến sĩ tim mạch Angus Nightingale và Tiến sĩ Andreas Baumbach từ Viện Tim Bristol (BHI) đã thực hiện các kỹ thuật được gọi là "bóc tách thần kinh thận" để loại bỏ các dây thần kinh ở thận cho bệnh nhân cao huyết áp.

Các thủ thuật xâm lấn này đã được thử nghiệm thành công trên 19 bệnh nhân tại BHI, được thực hiện bằng một ống nhỏ được đưa vào trong một động mạch ở chân của bệnh nhân và động mạch cung cấp máu cho thận. Các dây thần kinh ở thận nằm xung quanh các động mạch và loại bỏ chúng bằng năng lượng tần số vô tuyến được phát ra từ ống.

Bước đột phá này là do một sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Đại học Bristol và nhà tim mạch học ở BHI, những người đã tham gia thành lập đội cao huyết áp CardioNomics. Họ đã kết hợp với nhau và hy vọng sẽ giải quyết vấn đề sức khỏe quan trọng này bằng cách lấy kết quả từ phòng thí nghiệm và chuyển chúng thành thực hành lâm sàng. Đội CardioNomics vừa được trao giải thưởng £ 100,000 cấp từ Medtronic vì đã nâng cao hơn nữa kỹ thuật và mở rộng thử nghiệm trên bệnh nhân. Tiến sĩ Nightingale, người điều hành Phòng khám chuyên khoa về huyết áp tại BHI, cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng phương pháp loại bỏ thần kinh thận ở những bệnh nhân có khó khăn trong điều trị huyết áp tương tự như kết quả từ các thí nghiệm khoa học cơ bản. Chúng tôi cũng thấy áp lực máu giảm, điều cần thiết để giảm nguy cơ của bệnh tim và thận, và đột quỵ ở những bệnh nhân của chúng tôi. Đây là một điều trị mới thú vị cho những bệnh nhân này đã phải vật lộn với huyết áp cao mà không kiểm soát được bằng thuốc."

Tiến sĩ Baumbach, một bác sĩ tim mạch can thiệp, người thực hiện việc điều trị, nói thêm: "Kỹ thuật này rất khả thi, thực hiện chỉ trong 1 ngày và không có tác dụng phụ, đang trở thành một kỹ thuật phổ biến cho cả bệnh nhân đã kháng thuốc hoặc kém dung nạp thuốc từ thấp đến cao. "

Giáo sư Julian Paton, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường đại học của Sinh lý học và Dược, cho biết: "Vấn đề với huyết áp cao là bệnh nhân bị tăng mức độ kháng thuốc hoặc gặp phải tác dụng phụ khó chịu. Phương pháp can thiệp mới của chúng tôi được dựa trên các nghiên cứu mà chúng tôi có, tìm ra cơ chế gây bệnh huyết áp cao vì vậy chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này sẽ có hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Và may mắn thay, cách làm này giúp bệnh nhân giảm dùng thuốc."

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Người bị huyết áp cao có thể thèm muối

Chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp (DASH)

Suy thận - biến chứng của tăng huyết áp

Tăng huyết áp - vấn đề cần được quan tâm hơn

Người bị cao huyết áp nên ăn gì ?

10 cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc (phần 2)

10 Cách kiểm soát huyết áp không dùng thuốc (phần 1)

Ăn mặn - yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch