VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn 1
Tư vấn 2
Tư vấn 3
Tư vấn 4
Hạ hồi đơn, tăng huyết áp, cao huyết áp

CẢNH GIÁC HUYẾT ÁP CAO MÙA LẠNH

Thời tiết miền Bắc đã lập đông và miền Nam những cơn gió se lạnh đã đến. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng mùa lạnh làm tăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp. Vậy làm thế nào để phòng ngừa?

Sự biến thiên của huyết áp trong 24 giờ

Đặc điểm của huyết áp là có sự biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Ở người bình thường nhịp huyết áp 24 giờ thay đổi ban ngày cao hơn ban đêm. Từ 6h sáng thì huyết áp bắt đầu tăng cho đến giữa trưa giảm chút ít. Sau đó lại tăng lên từ 15h cho đến 18h và giảm dần đến mức thấp nhất vào lúc 3-4h sáng. Ở người già hoặc người bị cao huyết áp, sự biến thiên huyết áp thường không tuân theo quy luật. Huyết áp buổi sáng sớm thường tăng cao, gây ra hiện tượng "đỉnh huyết áp lúc sáng sớm". Tỷ lệ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở thời điểm này thường cao hơn so với các thời điểm khác trong ngày với mức độ nguy hiểm hơn.

"Đỉnh huyết áp lúc sáng sớm" - Yếu tố nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Bước vào một ngày mới cũng là thời điểm người cao tuổi (có hoặc không bị tăng huyết áp) bước vào "vùng nguy hiểm". Sự tăng vọt huyết áp khi tỉnh dậy dẫn đến tình trạng "đỉnh huyết áp lúc sáng sớm", làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Khi huyết áp lúc sáng sớm thức dậy cao hơn 140/90 mmHg thì nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim cũng tăng lên nhiều lần, và mức độ tổn thương thường nặng hơn, nguy cơ tử vong cao hơn. Bởi sau một đêm nằm tĩnh trên giường, cơ thể thường kém đáp ứng với sự thay đổi bên ngoài, các mạch máu kém đàn hồi hơn, và khí huyết lưu thông kém hơn. Đang ở trong giường ấm áp, bước ra ngoài gặp cơn gió lạnh buổi sớm cũng có thể khiến huyết áp tăng cao. Và nhiều cơn đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim buổi sáng được ghi nhận ở những người già, người có thói quen tập thể dục buổi sáng, người có nguy cơ tắc mạch…

Bảo vệ tim mạch lúc sáng sớm rất quan trọng

Đối với người cao tuổi bị bệnh tăng huyết áp, ngoài việc khống chế huyết áp bằng các thuốc điều trị, cần kiểm soát được cả thời điểm nguy cơ cao nhất vào lúc sáng sớm. Khi thức giấc, dù đêm hay ngày, người cao tuổi nên bình tĩnh nằm yên ở tư thế cũ khoảng 3-5 phút, thở nhịp nhàng trước khi dậy. Như vậy, cơ thể sẽ thích nghi dần với nhu cầu tăng nhanh của hệ tuần hoàn; Tim, não không bị thiếu máu, thiếu oxy, có thể tránh được các biến cố cấp tính về tim mạch.

Một biện pháp được coi là hữu ích để phòng ngừa "đỉnh huyết áp lúc sáng sớm" là bổ sung các loại thảo dược giúp hạ áp, giúp giảm tần suất và mức độ tăng huyết áp, giúp hồi phục sư ổn định của huyết áp như linh chi, ngưu tất, đỗ trọng, câu đằng, hạ khô thảo, táo nhân, đẳng sâm, sinh địa…

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuốc cao huyết áp - Tác dụng phụ cần biết

Cao huyết áp và nguyên tắc điều trị

Cao huyết áp - Hiểu lầm tai hại

8 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp

Cao huyết áp - Chết vì chủ quan

Cao huyết áp - Nguy cơ và giải pháp

Tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch

Chung sống hòa bình với cao huyết áp