VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn 1
Tư vấn 2
Tư vấn 3
Tư vấn 4
Hạ hồi đơn, tăng huyết áp, cao huyết áp

THƯ NGỎ

Không phải tự nhiên mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Tăng huyết áp hay chúng ta vẫn thường gọi Cao huyết áp vào 1 trong 10 căn bệnh thế kỷ, làm cho 7,1 triệu người chết hàng năm. Con số này tương đương 13% tổng tử vong và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật chung toàn cầu. Tỷ lệ tăng huyết áp trên thế giới năm 2000 là 26,4% (một tỷ người mắc) sẽ tăng lên 29,2% (1,5 tỷ người bệnh) vào năm 2025.

Tại Việt Nam, kết quả điều tra của Dự án phòng chống bệnh tăng huyết áp Quốc gia cho thấy, tỷ lệ bị tăng huyết áp tăng dần từ 11,7% vào năm 1992 lên 16,3% vào năm 2002 và năm 2008 là 27%. Tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn. Đặc biệt, hơn 70% người dân không biết cách phát hiện sớm và dự phòng bệnh tăng huyết áp. Bệnh nhân bị tăng huyết áp ở nhóm người có độ tuổi trên 60 nhiều gấp 3 lần nhóm người dưới 60. Mối nguy hiểm này đến bất cứ lúc nào, thậm chí nhiều người phải nhập viện mà vẫn không biết mình bị mắc bệnh. Thực tế, trên 30% bệnh nhân không biết về tình trạng huyết áp của mình, chỉ gần 20% trường hợp dùng thuốc hàng ngày.

Tăng huyết áp nguy hiểm và phổ biến đến vậy, nhưng theo GS.TS Nguyễn Lân Việt - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, đang tồn tại 3 nghịch lý. Đó là:

  • Tăng huyết áp là bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo huyết áp khá đơn giản) nhưng người ta thường lại không được phát hiện mình mắc bệnh từ bao giờ.
  • Tăng huyết áp là bệnh có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều.
  • Tăng huyết áp là bệnh có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn, nhưng số người điều trị đạt được "huyết áp mục tiêu" lại nhỏ.

Thế nhưng, giải quyết 3 nghịch lý này không dễ. Đại đa số người dân chưa nhận thức đúng và đủ về mức độ nguy hiểm của tăng huyết áp, chưa thấy được sự cần thiết phòng ngừa và duy trì điều trị để bảo toàn tính mạng.

 

Thuốc sẵn có mà người bệnh tăng huyết áp tử vong và bị biến chứng ngày càng nhiều. Từng chứng kiến nhiều người thân xung quanh ra đi và bị biến chứng do tăng huyết áp, người viết mỏi mong gợi mở một số thông tin có ích cho người bệnh và những ai quan tâm đến tăng huyết áp ngõ hầu xoá bớt nghịch lý trên.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm cách nào để “Tăng huyết áp” từ sát thủ trở thành người bạn

Huyết áp và nguyên nhân gây tăng huyết áp

Làm sao để phát hiện bệnh tăng huyết áp?

Bệnh tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Cách chữa trị bệnh tăng huyết áp

Hạ Hồi Đơn - Phương thang quý cho người cao huyết áp