VIDEO GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Tư vấn 1
Tư vấn 2
Tư vấn 3
Tư vấn 4
Hạ hồi đơn, tăng huyết áp, cao huyết áp

CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Có hai biện pháp: không dùng thuốc và dùng thuốc.

1. Biện pháp không dùng thuốc, hay còn gọi là thay đổi lối sống. Đây cũng được xem là biện pháp phòng ngừa bệnh cao huyết áp

- Bỏ hoặc không hút thuốc lá.

- Uống rượu bia ít và điều độ.

- Giữ cân nặng chuẩn.

- Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút, tuần 180 phút như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn.

- Giữ tinh thần luôn vui vẻ, bình thản, lành mạnh.

- Ăn thanh tịnh: ăn lạt (nhạt), nhiều rau, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, ăn ít mỡ động vật. Ngoài ra, sử dụng thêm một số thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên chuyên biệt cho người cao huyết áp cũng đang được xem là một lựa chọn hữu ích.

thể dục cho người cao huyết áp

 Vận động thường xuyên giúp cải thiện huyết áp  

2. Biện pháp dùng thuốc:

Hiện nay, có khoảng 300 loại thuốc chữa tăng huyết áp khác nhau và thầy thuốc sẽ căn cứ bệnh trạng cụ thể mà lựa chọn thuốc phù hợp nhất cho từng người. Mỗi viên thuốc có một số phận! Người bệnh không nên ỷ lại vào thuốc mà xem nhẹ hiệu quả thay đổi lối sống.

Biện pháp dùng thuốc do thầy thuốc đảm nhận, người bệnh tuyệt đối không tuỳ tiện điều chỉnh.

Biện pháp không dùng thuốc là cách thức chữa trị đầu tiên nếu chưa đạt hiệu quả sẽ vẫn là biện pháp bổ trợ và song hành với cách chữa bằng thuốc. Cho dù áp dụng biện pháp nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là phải ổn định được chỉ số huyết áp ở mức an toàn.

Các nhóm thuốc thường dùng

1. Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE inhibitors): Captopril, Enalapril, Perindopril, Quinapril, Lisinopril, Trandolapril, Ramipril…

2. Thuốc ức chế thụ thể giao cảm bêta (Beta-Blockers): Atenolol, Metoprolol, Propanolol, Bisoprolol, Carvedilol, Nebivolol, Sotalol…

3. Thuốc đối kháng calci (Calcium Antagonists): Amlodipine, Nifedipine, Ditiazem, Felodipine, Lacidipine, Nicardipine, Lercanidipine…

4. Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II: Losartan, Telmisartan, Irbesartan, Candesartan, Valsartan…

5. Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide: Hydrochlorothiazide, Indapamide...thường được dùng phối hợp với các nhóm thuốc huyết áp khác.

Đặc điểm chung của các thuốc điều trị huyết áp là nhiều tác dụng phụ như : Hạ huyết áp tư thế, tăng men gan, suy thận, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tiêu hóa... Chính vì nhiều tác dụng phụ và việc điều trị phải lâu dài nên liều lượng sử dụng đặc biệt được chú ý, nhiều khi phải thăm dò liều.

Nguyên tắc khi điều trị bằng thuốc luôn là phối hợp hai hay nhiều nhóm thuốc với liều từ thấp đến cao chứ không tăng liều cao chỉ với một nhóm thuốc. Các thuốc dùng phối hợp với nhau phải đảm bảo khác nhóm điều trị. Hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ mà mình tin tưởng. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh như ngừng thuốc, tăng thuốc.

Sau khi bắt đầu điều trị huyết áp cao bằng thuốc, bạn nên đến gặp bác sĩ ít nhất mỗi tháng một lần cho đến khi đạt được huyết áp mục tiêu. Sau khi đạt được huyết áp mục tiêu, bạn nên tiếp tục đi khám bác sĩ 3-6 tháng/lần, tùy thuộc vào việc bạn có hay không các bệnh lý khác như suy tim.

các loại thuốc

Liệu có chữa khỏi bệnh tăng huyết áp không?

Không có khái niệm khỏi bệnh tăng huyết áp. Chỉ có khái niệm đã khống chế được tăng huyết áp trừ phi những tăng huyết áp thứ phát như tăng huyết áp do hẹp động mạch thận, nong được động mạch hẹp thì hết tăng huyết áp.

Việc điều trị đòi hỏi phải kéo dài, liên tục.

Khi con số tăng huyết áp < (đọc là nhỏ hơn) 140/90 mm Hg thì gọi là điều trị ổn, lúc này mối nguy hiểm đã giảm nhiều. Ngưỡng này cao thấp tuỳ bệnh kèm theo cụ thể, ví dụ đái tháo đường và bệnh thận giai đoạn cuối thì ngưỡng an toàn là <130/80 mm Hg.

Không được chủ quan với bệnh. Đừng nghĩ rằng bạn điều trị đạt đến huyết áp mục tiêu, không phải dùng thuốc là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn. Chính việc bạn đang ăn uống kiêng khem, tập luyện đúng cách cũng có nghĩa là bạn đang tiếp tục điều trị đấy.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hạ Hồi Đơn - Phương thang quý cho người cao huyết áp